Email       Bản in

Tác dụng của tam thất 21:00 | 17/02/2017

Tam thất có 2 tác dụng chính là cầm máu và bổ dưỡng do chứa saponin triterpen là ginsenozid, 1 hoạt chất quý của nhân sâm. Gần đây, tam thất còn được dùng trong một số trường hợp ung thư (phổi, tuyến tiền liệt, vòm họng, vú) với kết quả tốt.

- Chữa thổ huyết, băng huyết, rong kinh: Dùng sống dưới dạng bột hay mài với nước uống hoặc dạng lát cắt thì ngậm nhai rồi nuốt. Ngoài ra, bài thuốc này còn dùng để chữa chảy máu cam, máu hôi sau khi đẻ, kiết lỵ ra máu, khối u (ung thư).

- Cầm máu  nhanh: Bột tam thất rắc ngoài các vết thương.

- Thiếu máu, suy nhược, phụ nữ sau khi đẻ, người mới ốm dậy: Củ tam thất hấp cho mềm, thái mỏng hoặc sao khô, tán bột rồi hầm với thịt gà, thịt chim, ăn hằng ngày trong vài tuần. Có thể ngâm rượu uống. Đơn giản thì hãm tam thất với nước sôi như pha trà, uống làm nhiều lần vừa dễ làm, tiện lợi, vừa giữ được hương vị, hoạt chất. Nước hãm tam thất pha với sữa dùng cho trẻ em rất tốt.

- Khí, huyết đều suy kiệt: Nếu dùng riêng tam thất mà có cảm giác "nóng" thì có thể phối hợp với nhân sâm. Tuy nhiên, nên uống hỗn hợp này vào ban ngày và uống riêng tam thất vào buổi tối vì nhân sâm sẽ làm cho tỉnh táo, khó ngủ.

- Bệnh về mắt: Dùng tam thất phối hợp với kỷ tử, hoa cúc.
 
- Chảy máu: Dùng tam thất với hoa hòe hoặc rutin.

- Tăng cường miễn dịch, chống stress, cải thiện trí nhớ: Tam thất phối hợp với linh chi.

Chú ý: Phụ nữ có thai không được dùng tam thất.

Sơ chế: Để bảo đảm hiệu quả chữa bệnh và an toàn, trước hết, rửa thật nhanh củ tam thất bằng nước đun sôi để nguội vài lần, không cho nước kịp ngấm vào ruột. Phơi nắng hoặc sấy ở nhiệt độ 50 - 60 độ C (tuyệt đối không rang tam thất trực tiếp trên chảo hoặc tẩm dược liệu với mỡ gà, rồi phơi sấy khô). Khi nào dùng mới thái lát hoặc tán bột. Dùng đến đâu làm đến đó vì để nguyên củ thì thời hạn sử dụng có thể kéo dài đến 2 năm; nếu thái lát hoặc tán bột, chỉ bảo quản được trong 6 - 12 tháng, có thể lâu hơn nếu ngâm bột với mật ong hoặc rượu.

Liều lượng: Dùng cầm máu, giảm đau nhanh, mỗi ngày uống 10-20g chia làm 4-5 lần. Để bổ dưỡng, mỗi ngày, người lớn: 5-6g chia hai lần; trẻ em tùy tuổi bằng 1/2 - 1/3 liều người lớn. Uống sau khi ăn 5 - 10 phút. Đối với các trường hợp ung thư, mỗi ngày có thể dùng liều 10g, liên tục trong 12 tháng hoặc lâu hơn.

Các loài dùng thay thế: Có 2 loài tam thất mọc hoang là cây tam thất lá xẻ (Panax bipinna tifidus Seem.) và cây tam thất rừng (Panax stipuleanatus H.T.Tsai et K.M.Feng). Cả 2 loài đều đã được nghiên cứu sâu về hóa học và dược lý với kết quả tác dụng như tam thất trồng và có thể dùng để thay thế. Tam thất lá xẻ còn được ngâm rượu, rồi chiết dưới dạng tinh sâm dùng rất tốt, đặc biệt có tác dụng kích thích sinh dục.

(Theo Suckhoedoisong)

Ý kiến của bạn

Off Telex VNI VIQR

Các tin bài khác

Đường cong rực lửa
Natasha Barnard mặn nồng vẻ đẹp Nam Phi
Victorias Secret chưa bao giờ thôi sexy
Giấc mộng mang tên Khát khao

Bạn thấy giao diện của Cửa Sổ Mới thế nào ?
Đẹp và ấn tượng
Dễ nhìn nhưng còn sơ sài
Cần thay đổi