Email       Bản in

Công dụng của quả ổi 01:00 | 17/07/2011

Theo Đông y, quả ổi còn xanh có vị ngọt, chát, tính bình, có tác dụng kiện vị, cố tràng, thu liễm, thường được dùng trong các trường hợp tiêu chảy, kiết lỵ, xuất huyết, viêm nhiễm đường tiêu hóa.

Quả ổi chín vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ dưỡng, kiện tỳ, trợ tiêu hóa, nhuận tràng, thường dùng trong các trường hợp táo bón, ăn uống không tiêu, xuất huyết, tiểu đường.

Ngoài ra, ổi còn có tác dụng làm đẹp da. Cũng nhờ tính chất làm se, nên ổi giúp cải thiện cấu trúc da và phòng ngừa 1 số bệnh về da.

Cũng do ổi rất giàu vitamin A, C và vitamin nhóm B, có tác động như những chất chống oxy hóa nên có thể giúp da tránh được những dấu hiệu lão hóa sớm.

Về giá trị dinh dưỡng, trong 100g ổi có 85g nước, 0,6g protid, 7,7g glucid, 6g xenlulo, 10mg canxi, 16mg photpho, chất sắt, nhiều kali và các loại vitamin...

Đặc biệt, trong ổi còn có nhiều lycopen - chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt và rất nhiều kali (1 quả ổi cỡ vừa cung cấp được 688mg kali, nhiều hơn 63% kali trong chuối).

Vỏ quả ổi và phần cùi sát dưới vỏ chứa lượng vitamin C nhiều hơn cả cam. Nói chung, đa số các vitamin tập trung trong phần cùi sát với lớp vỏ bên ngoài, do đó khi ăn ổi ta chỉ cần chú ý rửa thật sạch, không nên gọt vỏ.

Ngoài giá trị thực phẩm, ổi còn có giá trị phòng bệnh và chữa bệnh như tiêu chảy, lỵ, ho, cảm, bệnh về da, các trường hợp cao huyết áp, tiểu đường.

Tuy ổi có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng cũng chỉ nên ăn mỗi ngày 2 - 3 quả, nếu ăn quá nhiều lượng chất xơ phong phú trong quả ổi sẽ gây nặng bụng, khó tiêu.

Chỉ nên ăn ổi chín vì ổi có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong khoảng vài ngày từ lúc bắt đầu chín. Không ăn ổi xanh do có nhiều chất tanin dễ gây táo bón.

(Theo Bee.net)

 

Ý kiến của bạn

Off Telex VNI VIQR

Các tin bài khác

Đường cong rực lửa
Natasha Barnard mặn nồng vẻ đẹp Nam Phi
Victorias Secret chưa bao giờ thôi sexy
Giấc mộng mang tên Khát khao

Bạn thấy giao diện của Cửa Sổ Mới thế nào ?
Đẹp và ấn tượng
Dễ nhìn nhưng còn sơ sài
Cần thay đổi