Email       Bản in

Chữa bệnh bằng quả mơ 10:34 | 05/07/2010

Theo Tây y, quả mơ chứa nhiều chất hữu cơ, đường, vitamin C, có tác dụng giải khát, giảm mồ hôi, tăng sức dẻo dai cho cơ thể khi vận động.

Quả mơ có tác dụng chữa trị chứng viêm đại tràng

Theo Đông y, quả mơ còn có tên gọi khác là hạnh, khổ hạnh nhân, mai... có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, giúp ăn ngon, tăng cướng sức khỏe và chữa trị giun sán.

Các món ăn từ mơ

Ô mai mơ: Chọn những quả mơ thật già (vỏ vàng), phơi ở nơi mát trong vài ngày để héo. Đun nước sôi, cho quả mơ vào cho đến khi vỏ nhăn lại, đem đồ bằng chõ, sau đó mang phơi. Làm 6 - 7 lần cho đến khi quả mơ tím đen là được.

Cũng có thể làm ô mai mơ bằng cách cho vào lò sấy bằng than củi (nhiệt độ không quá 40 độ C); khi khô và hơi có màu vàng đen thì cất vào kho để một thời gian cho ngả màu đen là được.

Chế ô mai mơ mặn: Phơi quả mơ đến khi héo, dùng muối xát đều, sau đó cho vào vại (không đổ nước), sau 3 ngày 3 đêm thì bỏ ra phơi tái rồi lại cho vào vại muối lần thứ 2 trong 1 ngày 1 đêm. Sau đó đem ra phơi thật khô cho tới khi muối sẽ bám vào quả mơ tạo thành 1 lớp trắng. Cũng cách muối này, người ta còn có thể cho thêm gừng, cam thảo.

Sirô mơ: Mơ chín rửa sạch, để ráo nước, sau đó cho vào bình kín, cứ 1 lớp mơ lại rắc 1 lớp đường rồi đậy kín. Nước xirô mơ có tác dụng giải khát, tăng cường sức khỏe.

Rượu mơ: Mơ chín rửa sạch, để ráo nước, cho vào bình kín, cứ 1kg mơ cho 1l rượu 50 độ, ngâm khoảng 1 tháng trở lên. Dùng 30 - 60ml pha với nước để uống mỗi ngày, có tác dụng giúp ăn ngon, giải khát.

Ngoài ra, dầu hạt mơ còn được dùng làm thuốc bổ và thuốc nhuận tràng, thuốc bôi trừ nẻ, bôi cho tóc trơn và bóng.

Các bài thuốc chữa bệnh

Viêm đại tràng mãn tính do lị: Ô mai 5 quả, tế tân 4g, can khương, quế chi, phụ tử chế, xuyên tiêu mỗi thứ 8g; hoàng bá, đương quy, hoàng liên, đẳng sâm mỗi thứ 12g. Tất cả tán bột, trộn mật ong làm viên hoàn, ngày uống 12g chia làm 3 lần, hoặc có thể làm thang sắc uống. Có tác dụng chữa chứng đau bụng do giun đũa, giun chui ống mật.

Chữa giun chui ra mồm, mũi: Ô mai 2 quả đun cùng với 300ml nước, để sôi trong 30 phút, thêm đường cho vừa ngọt, uống trước khi đi ngủ.

(Theo Vietbao)

 

Ý kiến của bạn

Off Telex VNI VIQR

Các tin bài khác

Đường cong rực lửa
Natasha Barnard mặn nồng vẻ đẹp Nam Phi
Victorias Secret chưa bao giờ thôi sexy
Giấc mộng mang tên Khát khao

Bạn thấy giao diện của Cửa Sổ Mới thế nào ?
Đẹp và ấn tượng
Dễ nhìn nhưng còn sơ sài
Cần thay đổi