Email       Bản in

Tình dục không giao hợp - nguy cơ lây nhiễm bệnh 14:00 | 07/05/2017

Hội sản phụ khoa Mỹ khuyến cáo: Tình dục không giao hợp (những hành vi như hôn, thủ dâm cho nhau...) vẫn có nhiều nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục (LTTD).

Khi quan hệ tình dục không giao hợp, phụ nữ không hoặc ít có nguy cơ mang bầu nhưng họ có nguy cơ bị nhiễm các bệnh LTTD cao hơn so với nam.

(Ảnh minh họa)

Đặc điểm các bệnh LTTD có thể gặp khi quan hệ tình dục không giao hợp

- Sự lây truyền HIV có mối tương quan cao với lượng HIV ở bạn tình đã bị nhiễm và kiểu hành vi tình dục. Phụ nữ là đối tượng tiếp nhận dễ bị nhiễm nhất so với nam. Nếu thực hành qua đường hậu môn thì nguy cơ nhiễm HIV cao hơn 5 lần so với tình dục qua đường âm đạo. Sự lây truyền HIV giảm khoảng 80% nếu dùng bao cao su. Giữa nam giới thực hành tình dục với nhau theo đường miệng cũng bị lây nhiễm HIV.

- Virus gây mụn giộp gồm 2 tuýp: HSV-1 và HSV-2 có thể lây truyền qua hôn và tình dục không theo đường âm đạo. HSV-1 gây các tổn thương ở miệng (kể cả chốc mép) và virus HSV-2 gây tổn thương ở đường sinh dục. Tuy nhiên, cả 2 loại virus nói trên đều có thể gây tổn thương ở miệng, hậu môn hay cơ quan sinh dục.

- Virus gây u sùi (HPV) là loại phổ biến gây bệnh u sùi, ung thư ở đường sinh dục - hậu môn, miệng và cả các u sùi sinh dục lành tính khác. Trong số hơn 100 chủng HPV thì có 40 chủng gây bệnh ở khu vực hậu môn - sinh dục và miệng. Miệng ít bị nhiễm bệnh hơn so với đường tình dục. Lây nhiễm HPV qua đường tay với cơ quan sinh dục còn chưa chắc chắn.

- Virus gây viêm gan B thường lan truyền qua quan hệ tình dục không giao hợp vì virus có ở tinh dịch, nước bọt và phân. Viêm gan A lây truyền qua thức ăn ô nhiễm, hay gặp hơn ở nam thực hành kiểu tình dục có tiếp xúc giữa miệng và hậu môn. Mặc dù sự lây truyền virus viêm gan C ít xảy ra qua đường tình dục nhưng cũng có thể khi đã bị nhiễm virus gây bệnh viêm gan B, đã nhiễm HIV và có tiếp xúc giữa miệng và đường sinh dục.

Những bệnh LTTD không do virus

- Giang mai: Cũng đã có báo cáo nói đến giang mai nguyên phát và thứ phát do hành vi tình dục theo đường miệng.

- Lậu: Vi khuẩn lậu có thể gây tổn thương ở niệu đạo, cổ tử cung, trực tràng và miệng. Lây truyền do tiếp xúc giữa miệng và cơ quan sinh dục có thể xảy ra.

- Chlamydia: Vi khuẩn tìm thấy ở họng của nam và nữ có thực hành tình dục theo đường miệng.

- Các bệnh hạ cam, bệnh lỵ trực khuẩn, bệnh Salmonella và nhiều nhiễm khuẩn đường ruột cũng có thể phát sinh khi thực hành những hành vi tình dục không giao hợp (theo đường miệng - cơ quan sinh dục hay miệng - hậu môn).

- Chưa có bằng chứng về viêm âm đạo - âm hộ do nấm, do loạn khuẩn, do trùng roi phát sinh từ hành vi tình dục không giao hợp.

Để phòng tránh nguy cơ nhiễm bệnh

- Nên dùng bao cao su thường xuyên và đúng cách, không nên có nhiều bạn tình và không nên thực hành tình dục theo đường miệng hay hậu môn.

- Không quan hệ tình dục bừa bãi, sống chung thủy; dùng bao cao su và xét nghiệm phát hiện các bệnh LTTD trước khi có quan hệ tình dục với một bạn tình mới. Phụ nữ cần khám tầm soát hàng năm để xem có bị nhiễm Chlamydia và tất cả vị thành niên từng có quan hệ tình dục đều cần được khám tầm soát xem có bị nhiễm lậu.

- Cả phụ nữ có xu hướng tình dục đồng giới hay lưỡng tính dục cũng cần khám tầm soát về các bệnh LTTD như các phụ nữ thông thường khác khi có các yếu tố nguy cơ.

(Theo Suckhoedoisong)

Ý kiến của bạn

Off Telex VNI VIQR

Đường cong rực lửa
Natasha Barnard mặn nồng vẻ đẹp Nam Phi
Victorias Secret chưa bao giờ thôi sexy
Giấc mộng mang tên Khát khao

Bạn thấy giao diện của Cửa Sổ Mới thế nào ?
Đẹp và ấn tượng
Dễ nhìn nhưng còn sơ sài
Cần thay đổi