Email       Bản in

Thần dược trong cung cấm 20:00 | 14/01/2020

Sử sách Việt Nam ghi chép lại, vua Minh Mạng có hàng nghìn thê thiếp, hàng trăm người con mà vẫn sống thọ. Phải chăng vị hoàng đế này thường xuyên dùng thần dược nào đó? Lịch sử còn được thêu dệt thêm những câu chuyện truyền miệng trong dân gian khiến nhiều người hy vọng vào thần dược.

Một trong những bài thuốc được nhiều người truyền tụng và sử dụng là toa “nhất dạ ngũ giao” hoặc “nhất dạ lục giao”. Tương truyền, 2 toa thuốc này được vua Minh Mạng sử dụng trong suốt những năm trị vì. Không chỉ có toa thuốc tráng dương của vua Minh Mạng, người ta còn truyền nhau về rượu Minh Mạng, ngự thiện của Minh Mạng…

Bức họa vua Minh Mạng

Thành phần của toa Minh Mạng theo thời gian cũng biến tấu dần. Một toa Minh Mạng thông thường bao gồm các thảo dược: bạch linh, bạch thược, cầu kỷ tử, đại táo, đỗ trọng, đương quy, sa sâm, nhục quế, thục địa, phòng phong, huỳnh kỳ và vô số thảo dược khác.

Toa Minh Mạng có thể sắc uống với liều lượng 1 thang/ngày, không nên lạm dụng. Người dùng có thể ngâm rượu, mỗi ngày uống 2 lần sau bữa ăn, mỗi lần uống 1 ly nhỏ (30ml).

Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên Đại học Y dược Tp HCM cho biết, với những thành phần dược liệu kể trên , toa Minh Mạng có tác dụng rất lớn trong việc tăng cường tinh khí, phục hồi khí huyết, tăng tuổi thọ.

Chúng ta không phủ nhận tinh chất hỗ trợ sinh lực của các toa thuốc này. Tuy nhiên, bác sĩ Vũ cho biết thêm: Những “phép thần thông” mà người ta truyền nhau về các toa thuốc này không hoàn toàn đúng 100%.

Một bằng chứng đơn giản, nếu đời vua Minh Mạng có bài thần dược như thế thì tại sao vua Tự Đức lại bất lực, không có con?

Thực chất thuốc, rượu bổ chỉ có tính chất phụ trợ, yếu tố chính vẫn là thể trạng con người. Theo sử sách, vua Minh Mạng dù hoạt động chăn gối đều đặn nhưng hàng ngày vẫn thiết triều, cưỡi ngựa không biết mệt. Không những vậy, ông thường thức đến tận canh 3 để làm việc. Điều đó cho thấy, vị vua này có thể trạng cường tráng bẩm sinh. Đó là một trong những nguyên nhân khiến vua Minh Mạng có nhiều con đến vậy.

(Theo Vietbao)

Ý kiến của bạn

Off Telex VNI VIQR

Các tin bài khác

Đường cong rực lửa
Natasha Barnard mặn nồng vẻ đẹp Nam Phi
Victorias Secret chưa bao giờ thôi sexy
Giấc mộng mang tên Khát khao

Bạn thấy giao diện của Cửa Sổ Mới thế nào ?
Đẹp và ấn tượng
Dễ nhìn nhưng còn sơ sài
Cần thay đổi