Email       Bản in

Màu sắc sân vườn nhà phố 19:12 | 27/08/2011

Sân vườn nhà phố là khoảng không gian mở không chỉ mang lại sự thoải mái, dễ chịu cho các thành viên mà còn mang lại sinh khí cho cả tổng thể ngôi nhà. Vì thế, cân bằng âm dương, màu sắc của sân vườn trong nhà phố cần được quan tâm để đạt được sự hài hòa về phong thủy.

Cân bằng âm dương

Đối với nhà phố, khoảng sân vườn ít ỏi thường chính là phần mở rộng của ngôi nhà. Nếu là sân trước, màu sắc phụ thuộc theo yếu tố mặt tiền và minh đường. Nếu là sân giữa thì màu sắc sẽ liên thông với không gian kề cận của trung cung (khu vực trung tâm của căn nhà), còn nếu là sân sau thì màu sắc sẽ phụ thuộc vào yếu tố hỗ trợ cho hậu chẩm (khu vực sau) của ngôi nhà.

Sân thượng: Vườn trên mái hiện đang rất được ưa chuộng. Vì nó có diện tích và khoảng không gian "hít thở" nhiều hơn so với khu vườn dưới đất. Mái nhà thuần dương, có nhiều ánh sáng. Do vậy, sân vườn tại đây nên thiên về màu sắc âm (màu tối, đá sậm màu…) để cân bằng.

Sân trước: Cũng giống như khu vườn sân thượng, khu vườn này thiên về yếu tố dương. Vì thế, ánh sáng nhiều nên màu sắc ở đây mang tính âm để hài hòa. Có thể sử dụng gam màu tương phản trắng - cam kết hợp màu mang tính âm (đá ong, gạch tàu). 

Sân giữa (sân bên hông): Khu vực này thường liên hệ nhiều với những không gian sinh hoạt nội bộ, thiên về tính âm. Do vậy, ánh sáng ít hơn. Để cân bằng và kích họat nguồn khí có thể sử dụng gam màu trắng.
 
Sân sau: Thông thường sân này nằm cạnh bếp ăn hoặc phòng ngủ người già. Tại không gian này, hạn chế dùng gam màu tối. Nên kết hợp ánh sáng nhân tạo để tạo sự phản quang tốt. 

Ngũ hành tương sinh

Cần phối hợp tốt các yếu tố ngũ hành khi chọn cây cho vườn nhà phố. Những loại cây có lá nhọn và màu đỏ thuộc hành Hỏa sẽ trở thành điểm nhấn tăng dương khí cho khoảng sân. Sỏi cuội, đá, tấm đan, gạch lát thuộc về hành Thổ và có tác dụng trung hòa trường khí.

Nếu có diện tích, cần giữ những khoảng trống có sỏi đá hoặc bề mặt đất trồng cỏ phẳng thay vì trồng cây quá nhiều. Vì như vậy, yếu tố Thổ được trải rộng. Mặc dù Kim vốn khắc Mộc song vẫn cần có sự xuất hiện của đá sỏi để tạo sự sinh động cho sân vườn.

Những mảng tường trắng, bộ khung - giàn leo bằng kim loại sẽ bổ sung yếu tố Kim cho khu vườn dưới thấp. Nó làm không gian thêm sáng sủa và  bề mặt bắt sáng tốt hơn. Những mảng cây hoặc đá có màu xanh biển, đen, vật dụng gỗ hoặc gốm đen đều dễ dàng bố trí xen lẫn trong vườn và tạo nên yếu tố Thủy. Thủy song hành với Mộc giúp khoảng sân hài hòa và phát huy tốt vai trò hỗ trợ, nuôi dưỡng sinh khí cho toàn ngôi nhà.

(Theo Landtoday)


 

Ý kiến của bạn

Off Telex VNI VIQR

Natasha Barnard mặn nồng vẻ đẹp Nam Phi
Victorias Secret chưa bao giờ thôi sexy
Giấc mộng mang tên Khát khao
Alyssa Miller khoe vòng 3 nóng bỏng

Bạn thấy giao diện của Cửa Sổ Mới thế nào ?
Đẹp và ấn tượng
Dễ nhìn nhưng còn sơ sài
Cần thay đổi