Email       Bản in

Quy cách... bắt tay hoàn hảo 08:47 | 18/07/2010

Một cái bắt tay dứt khoát và mạnh mẽ sẽ gây ấn tượng cho cả nam và nữ giới. Nhiều nghiên cứu cho thấy, có mối liên hệ mật thiết giữa những đặc trưng của một cái bắt tay "tiêu chuẩn" (về thời gian, độ chặt chẽ, về giao tiếp bằng ánh mắt trong khi nắm...) với những ấn tượng tốt đẹp trong buổi đầu tiếp xúc.

(Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Vậy bí quyết để có được một cái bắt tay hoàn hảo là gì? Hãy làm theo những lời khuyên sau của các chuyên gia: 

Chủ động bắt tay trước

Bất cứ lúc nào, trong công việc, trong các cuộc phỏng vấn xin việc hay ký kết hợp đồng thì bắt tay bao giờ là một nghi thức không thể thiếu. Một cái bắt tay đúng quy cách thường chắc chắn, thể hiện sức mạnh, lòng nhiệt thành và sự chuyên nghiệp.

Bắt tay cũng thể hiện sự nồng nhiệt và thân thiện. Nói như bác sỹ tâm lý nổi tiếng Nancy B.Irwin: "Thông thường những người đưa tay chủ động là người mạnh mẽ. Ở Mỹ, bắt tay trước còn cho thấy bạn là người cởi mở, tự tin và khá thú vị".

Đặt lòng bàn tay của bạn vào lòng bàn tay của đối tác

Ông Dale Webb và ông Pauline Winick, sáng lập viên đồng thời là Giám đốc một trung tâm chuyên về nghi thức giao tiếp ở Mỹ lại nhấn mạnh đến tầm quan trọng của quy cách bắt tay. Theo họ, khi bắt tay, bạn nên đưa tay ra, các ngón tay duỗi thẳng, ngón cái hướng về phía trước, rồi đặt lòng bàn tay của bạn vào lòng bàn tay của đối tác.

Nắm chặt tay đối phương

Những cái bắt tay trông uể oải biểu lộ sự nhút nhát, rụt rè, không chủ động, thậm chí trông rất thiếu thiện cảm đối với người khác. Điều này chẳng khác gì thái độ giao tiếp miễn cưỡng khiến đối tác của bạn chán ngay từ lần gặp đầu tiên. Do đó, bạn nên tạo ấn tượng tốt đẹp với đối tác bằng cái bắt tay thiện chí và mạnh mẽ. Điều này còn áp dụng cả với phụ nữ, những người thường được coi là phái yếu.

Nhẹ nhàng với từng đối tượng

Khi bắt tay những người lớn tuổi hơn, bạn nên cẩn thận, không nên nắm quá chặt bởi những cái nắm tay quá chặt thường gây đau đớn cho đối phương. Việc bắt tay quá nhanh và mạnh cũng gây nên những thương tổn tương tự. Nên nhớ, rất nhiều người có làn da nhạy cảm và dễ bị dị ứng, thậm chí có người xương bị yếu nên khi bắt tay, bạn cũng không nên lắc quá mạnh.

Đưa cả hai tay ra bắt

Khi bắt tay bày tỏ lời chúc mừng ai đó, bạn nên đưa cả 2 tay. Theo lời khuyên của các chuyên gia, khi bạn dùng cả 2 tay nắm chặt tay đối tác sẽ thể hiện sự ấm cúng và thân mật. Tuy nhiên, cũng không nên quá lạm dụng điều này, bởi đôi khi nó lại phản tác dụng, làm cho đối tác có cảm giác bị chế ngự và đe dọa. Tốt nhất hãy sử dụng cách này với những người thân quen hoặc bạn đã biết rõ.

Không phân biệt phái mạnh hay phái yếu

Trong môi trường làm việc hiện đại, cả phụ nữ và nam giới đều phải bắt tay. Do đó, quan niệm người phụ nữ phải đưa tay ra bắt trước đã trở thành lỗi thời. Không nhất thiết phân biệt trước sau, nam hay nữ.

(Theo Tuổi Trẻ) 

Ý kiến của bạn

Off Telex VNI VIQR

Các tin bài khác

Natasha Barnard mặn nồng vẻ đẹp Nam Phi
Victorias Secret chưa bao giờ thôi sexy
Giấc mộng mang tên Khát khao
Alyssa Miller khoe vòng 3 nóng bỏng

Bạn thấy giao diện của Cửa Sổ Mới thế nào ?
Đẹp và ấn tượng
Dễ nhìn nhưng còn sơ sài
Cần thay đổi