Email       Bản in

Mẹo sử dụng dầu ăn có lợi cho sức khỏe 10:00 | 29/05/2020

Mách bạn một số mẹo sử dụng dầu ăn sao cho đúng cách và có lợi cho sức khỏe.

1. Chọn dầu ăn cho thực đơn

- Rán thịt, cá…: Nên sử dụng dầu ăn hỗn hợp được chiết xuất từ các loại hạt, giúp cho món rán có màu vàng, đẹp và mùi thơm. 

- Nấu các loại thịt, cá: Nên sử dụng dầu lạc vì hương thơm của loại dầu này có thể khử được mùi tanh của cá và vị ngái của thịt. Khi hấp cá, nên rưới một chút dầu lạc, cá vừa bóng lại vừa thơm, ngon hơn.

Chọn dầu ăn phù hợp giúp món ăn ngon hơn

- Chế biến các món mì sợi và thức ăn hằng ngày: Nên sử dụng dầu lạc và dầu đậu tương. Hai loại dầu nàu thích hợp để chế biến nhiều món ăn, nhất là các món chay. Dầu vừng chỉ thích hợp cho các món mặn và đặc biệt là phù hợp với các món xào, trộn (gỏi, rau…)

- Các loại dầu ăn có điểm bốc khói cao cũng như thành phần và chất chống ôxi hóa lưu lại trong dầu ngay cả sau khi được tinh luyện nên có thể sử dụng theo cách ướp với thịt bò, thịt lợn, cá, tôm, gan đã thái lát, trứng đã đánh sẵn... trước khi: xào, nấu, kho... để bổ sung các axit béo thiết yếu cho người ăn, tăng vị ngon cho thức ăn và hấp thu tốt các vitamin tan trong dầu của thực phẩm.

2. Một số lưu ý khác

- Các món tẩm hoặc ướp: Nên cho chút dầu ăn vào sau khi đã ướp gia vị. Nếu cho dầu ăn vào trước, gia vị sẽ không ngấm đều thức ăn.

- Các món nướng: Trước khi nướng, nên quết lên bề mặt thực phẩm một ít dầu ăn, món ăn sẽ không bị khô và có màu vàng, trông ngon và bắt mắt hơn.

- Không nên sử dụng dầu rán nhiều lần: Khi rán lại, các vitamin A,E có trong dầu sẽ bị phá huỷ và làm giảm chất dinh dưỡng. Mặt khác, dưới tác động của nhiệt độ cao (trên 180oC), các chất trong dầu sẽ gây ra phản ứng phân giải hoặc tổng hợp. Chúng sẽ sinh ra các chất an-đê-hít, a-xít béo tự do, ô-xy hóa… Đây là những chất có hại cho cơ thể.

(Theo Dinhduong.com.vn)

Ý kiến của bạn

Off Telex VNI VIQR

Đường cong rực lửa
Natasha Barnard mặn nồng vẻ đẹp Nam Phi
Victorias Secret chưa bao giờ thôi sexy
Giấc mộng mang tên Khát khao

Bạn thấy giao diện của Cửa Sổ Mới thế nào ?
Đẹp và ấn tượng
Dễ nhìn nhưng còn sơ sài
Cần thay đổi