Email       Bản in

Chăm sóc cho trẻ với bệnh viêm phổi 12:00 | 05/05/2020

Khi bé nhà bạn mắc bệnh viêm phổi, chế độ chăm sóc đúng cách rất quan trọng, nó quyết định thời gian mau chóng lành bệnh cho bé.

Bé có thể được hướng dẫn điều trị và chăm sóc tại nhà nếu bệnh nhẹ và sức khỏe tốt.

- Để trẻ sớm bình phục, bên cạnh việc cho trẻ sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, bạn cần chú ý  cung cấp cho trẻ một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh kiêng cữ.

- Dùng dụng cụ hút mũi và nước muối sinh lý để vệ sinh mũi trước khi cho bé ăn hoặc bú.

- Cho bé nghỉ ngơi trong phòng im lặng, ít ánh sáng nhưng sạch sẽ, thoáng mát. Có thể lót một chiếc gối nhỏ dưới vai để giúp trẻ thở dể dàng hơn.

- Về dinh dưỡng: Trẻ bị viêm phổi chỉ nên ăn thức ăn loãng. Ăn ít một và chia làm nhiều bữa. Có thể bé cũng phải uống hoặc tiêm kháng sinh, do đó bé có thể sẽ bị tiêu chảy, khi đó nên cho bé uống Oresol bù nước, hoặc mẹ uống, ăn thêm nhiều hoa quả cho con bú nhé.

- Cố gắng giữ ấm cho bé nhưng đừng bọc quá kỹ làm bé ngột ngạt, đổ mồ hôi. Tránh xa bụi bặm, chăn đệm nên vệ sinh thường xuyên vì trong chăn đệm có rất nhiều vi trùng, vi khuẩn ảnh hưởng không tốt đến đường thở của bé.

Hãy đưa bé đến bệnh viện ngay nếu bạn đã thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ nhưng tình trạng của bé không cải thiện hoặc ngày càng xấu hơn.

Để phòng lây lan, người trực tiếp chăm sóc bé cần thường xuyên rửa tay với xà phòng dưới vòi nước ấm, đặc biệt trước và sau khi vệ sinh, chăm sóc hay cho trẻ ăn uống. Hạn chế cho trẻ bệnh tiếp xúc với những trẻ khác. Đừng quên thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà còn làm cho tình trạng của bé ngày càng xấu đi. Vì vậy, tuyệt đối không hút thuốc trong khu vực có trẻ bệnh.

(Bs. Phạm Đình Nguyên/Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Nhi Đồng 1)

Ý kiến của bạn

Off Telex VNI VIQR

Các tin bài khác

Đường cong rực lửa
Natasha Barnard mặn nồng vẻ đẹp Nam Phi
Victorias Secret chưa bao giờ thôi sexy
Giấc mộng mang tên Khát khao

Bạn thấy giao diện của Cửa Sổ Mới thế nào ?
Đẹp và ấn tượng
Dễ nhìn nhưng còn sơ sài
Cần thay đổi