Email       Bản in

Làm gì khi trẻ có thói quen bú ngón tay? 11:00 | 21/04/2017

Các bậc cha mẹ có thể áp dụng những phương pháp thông minh và hiệu quả sau để phá vỡ thói quen xấu của trẻ là bú ngón tay:

1. Nâng cao nhận thức của bé

Thỉnh thoảng chính các bé cũng không  ý thức được rằng mình đang bú ngón tay hay cắn móng tay. Nó trở nên quen thuộc đến nỗi bé cho rằng đó là điều tự nhiên và rất bình thường. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao trẻ có tật xấu này. Căng thẳng và buồn chán là 2 trong số nhiều nguyên nhân khiến trẻ cắn móng tay thường xuyên và hầu như chính trẻ cũng không biết rằng mình đang thực hiện điều đó. Tốt nhất, bạn nên nhắc nhở khi bắt gặp trẻ đang bú ngón tay hoặc cắn móng tay để trẻ dừng lại và ý thức rằng mình đang thực hiện một thói quen xấu.

 2. Cắt ngang khi trẻ đang “cao hứng” với thói quen xấu của mình

Hãy tìm mọi cách để cắt ngang hành động bú tay của trẻ. Sự la mắng hay cấm đoán không phải là một giải pháp hay. Cách khéo léo nhất là bạn hãy lôi cuốn trẻ vào những điều quan tâm khác như cùng tham gia một trò chơi, cùng đọc một quyển sách. Có hàng trăm điều cha mẹ có thể áp dụng để làm phân tâm một đứa bé đang say sưa bú tay hoặc cắn móng tay.

Không cần đợi đến khi trẻ thực hiện thói quen xấu của mình bạn mới ra tay. Ngay khi nhìn thấy dấu hiệu con mình đang muốn bú tay hoặc chuẩn bị cắn móng tay thì hãy lập tức ngăn chặn bằng nhiều điều thú vị khác để bé tạm “quên” tật xấu này. Nếu bạn áp dụng nguyên tắc này thường xuyên và kịp thời, bé sẽ dần quên và loại bỏ hẳn tật xấu của mình.

3. Khen thưởng và nhất quán

Trẻ nhỏ thường có ý thức cao về các phần thưởng khi mình hoàn thành tốt một điều gì đó. Đây là sự động viên cần thiết nhằm khuyến khích trẻ luôn cố gắng hơn trong mọi việc. Tuy nhiên, trẻ ở độ tuổi chưa đi mẫu giáo thường không hiểu được giá trị của các món quà, đôi khi một cây kẹo mút lại khiến bé thích thú hơn cả một bộ quần áo đẹp, hãy cân nhắc và chọn những món quà phù hợp với con bạn và đừng quên nói cho trẻ biết vì sao trẻ được khen thưởng.

Việc tìm cách phá vỡ thói quen bú ngón tay của trẻ có thể sẽ mang lại không ít khó khăn cho các bậc cha mẹ bởi không có thói quen nào là dễ từ bỏ cả, nhất là khi thói quen ấy đã trở nên quen thuộc và tự nhiên. Trẻ sẽ bực bội, giận dữ và thậm chí là khóc lóc khi thói quen đầy hứng thú này bị ngăn cấm. Nhiều cha mẹ vì quá thương hay nuông chiều con mà đã bỏ cuộc. Nhưng bạn hãy kiên quyết và kiên trì giúp con từ bỏ thói quen xấu này. Khó khăn sẽ đến từ phía con trẻ và cả từ chính bạn, hãy cố gắng vượt qua để khẳng định mình là một phụ huynh tốt.

(Theo Webtretho)

Ý kiến của bạn

Off Telex VNI VIQR

Các tin bài khác

Đường cong rực lửa
Natasha Barnard mặn nồng vẻ đẹp Nam Phi
Victorias Secret chưa bao giờ thôi sexy
Giấc mộng mang tên Khát khao

Bạn thấy giao diện của Cửa Sổ Mới thế nào ?
Đẹp và ấn tượng
Dễ nhìn nhưng còn sơ sài
Cần thay đổi