Email       Bản in

Dạy cho trẻ thói quen vệ sinh 18:00 | 05/05/2020

- Hỏi: Con tôi đã 4 tuổi, tuy nhiên cháu không tự giác đi đại tiện. Khi buồn đi ngoài, cháu thường đứng tần ngần tại chỗ hoặc chạy vào một góc nhà hoặc sau cánh cửa để đứng và đi ngoài một chút ra quần rồi thôi. Cứ như vậy nhiều ngày, thường thì 4 đến 5 ngày cháu không đi ngoài, chúng tôi phải sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc thuốc kích thích hậu môn để cháu đi ngoài, lúc đó phân của cháu cứng theo dạng bị táo bón. Cháu đã bị như vậy 2 năm nay, chúng tôi đã cho cháu đi khám và điều trị bằng nhiều loại thuốc có tác dụng nhuận tràng nhưng không được. Hàng ngày chúng tôi đều cho cháu ăn nhiều hoa quả, ăn rau... theo lời khuyên của bác sĩ nhưng vẫn không có kết quả. Chúng tôi không biết cháu bị táo bón hay có nguyên nhân nào khác mà không tự giác đi ngoài. Rất mong nhận được tư vấn của các chuyện gia và các thành viên tham gia diễn đàn. Xin chân thành cảm ơn.

- Đáp: Sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc kích thích hậu môn để giúp bé đi ngoài mỗi ngày là không tốt.

Tự giác đi đại tiện là thói quen cần tập luyện ngay từ khi bé. Một số cách giúp trẻ tập thói quen đi đại tiện tốt:

- Chọn bô vừa vặn với trẻ. Khuyến khích trẻ tự nói khi muốn đi vệ sinh. Tập cho trẻ ngồi bô ít nhất 1 lần trong ngày vào cùng thời điểm trong nhiều ngày liên tiếp. Để cho trẻ chơi hay xem ti vi trong lúc ngồi bô.

- Hãy khen ngợi sau mỗi bước trẻ làm được. Trong vài tuần đầu vẫn có thể xảy ra tình trạng “ngựa quen đường cũ”, nhưng không la mắng hay phạt trẻ. Cố gắng giữ thái độ bình thường với trẻ.

Thời gian hướng dẫn từng bước trong vài tuần đủ để giúp trẻ tự đi bô một mình mỗi ngày, cần duy trì trong thời gian dài để thành thói quen vệ sinh.

(BS. Lê Trung)

Ý kiến của bạn

Off Telex VNI VIQR

Các tin bài khác

Đường cong rực lửa
Natasha Barnard mặn nồng vẻ đẹp Nam Phi
Victorias Secret chưa bao giờ thôi sexy
Giấc mộng mang tên Khát khao

Bạn thấy giao diện của Cửa Sổ Mới thế nào ?
Đẹp và ấn tượng
Dễ nhìn nhưng còn sơ sài
Cần thay đổi