Email       Bản in

Giúp bé vượt qua tật nói lắp 15:00 | 26/05/2020

- Hỏi: Bé nhà tôi 24 tháng tuổi. Khoảng 1 tháng gần đây bỗng nhiên bé toàn nói cà lăm, nói lắp rất nhiều. Thường là bé lắp ở từ đầu tiên của câu nói. Tôi sợ để lâu thành thói quen. Tôi phải làm sao? 

- Trả lời: Bé nhà bạn không phải nói lắp từ nhỏ mà mới bị gần đây, hơn nữa thường chỉ nói lắp những từ đầu câu nói, như vậy có thể là do bé tìm từ diễn đạt chậm, dẫn đến nói lắp. Bạn cần giúp bé đón bắt trước những thời điểm bé cà lăm, và sử dụng các kỹ năng để giảm bớt độ cà lăm. Nếu bé hay lặp lại âm đầu của chữ, lặp lại chữ, hãy nhắc chữ cho bé. Đừng quá vội khi nhắc vì sẽ làm cho bé bối rối. Càng bối rối, bé càng cà lăm nhiều. Dạy bé dừng lại, và bắt đầu từ đầu sau khi đã hít thở sâu, nghĩ kỹ để sắp xếp câu.

Bạn cũng có thể dậy bé nối chữ. Hãy để ý xem bé thường lặp lại những âm nào. Sau đó dạy bé nói từ âm đầu sang âm sau trong tốc độ chậm. Hãy tập cho bé ở cấp độ chữ. Đừng vội ghép vào câu dài. Lớn hơn một chút, bạn hãy dạy bé để ý tay chân, mắt mũi, cử chỉ của bé. Cho bé soi gương và tập nói mà không nháy mắt, lắc đầu, vẫy tay, dậm chân.

Nếu bé quá cố gắng khi “rặn” ra chữ, hay bé phát âm thật mạnh chữ đầu trong câu, hãy dạy bé hít sâu rồi nói khi thở ra để chữ nhẹ hơn, bớt cố gắng hơn. Để làm mẫu, sử dụng những chữ bắt đầu bằng mẫu tự “h” vì đây là mẫu tự mà chúng ta thở ra khi nói. Giúp bé bớt hồi hộp, lo âu, hay bối rối. Giúp bé tránh những tình huống ấy bằng cách giải thích, mô tả trước những tình huống cho bé. Tập cho bé những gì cần nói trước ở nhà.

(Ban tư vấn Webtretho)

Ý kiến của bạn

Off Telex VNI VIQR

Đường cong rực lửa
Natasha Barnard mặn nồng vẻ đẹp Nam Phi
Victorias Secret chưa bao giờ thôi sexy
Giấc mộng mang tên Khát khao

Bạn thấy giao diện của Cửa Sổ Mới thế nào ?
Đẹp và ấn tượng
Dễ nhìn nhưng còn sơ sài
Cần thay đổi