Email       Bản in

Xử trí khi con gái 3 tuổi hay cáu giận 12:00 | 02/04/2020

- Hỏi: Con tôi 3 tuổi, trong lúc chơi một mình khi không làm được 1 việc gì (ví dụ như nó muốn xắn tay áo mà không xắn được), hoặc không tìm thấy đồ chơi cần tìm thì nó lại hét toáng lên và khóc, bắt người khác phải tìm. Mặc dù cái đồ chơi đó ngay trong giỏ đồ chơi chỉ cần chịu khó tìm là thấy nhưng nó lại không có kiên nhẫn để làm. Và có những sự việc đơn giản thôi nhưng nó lại hay cáu giận và đánh người lớn. Khi nào tức là có cầm cái gì trong tay cũng ném (đây là cách nó học được từ tính bố nó). Tôi nghĩ cũng vì bà chiều, vả lại nó bắt chước hành động, tính cách của chị con nhà bác nên mới thế. Xin vui lòng tư vấn cho tôi cách giáo dục cháu như thế nào, tôi sợ lớn lên mà tích cách như thế này thì rất không tốt.

Hãy trò chuyện và chơi cùng bé để bé bớt bướng bỉnh

- Đáp: Hành động của bé xuất phát từ 3 nguyên nhân, thứ nhất là do tính cách có sẵn, thứ 2 là môi trường xung quanh và thứ 3 là do 1 phần của sự bướng bỉnh tuổi lên 3. Bé ở độ tuổi này thường rất bướng, thích làm theo ý mình, thích người khác phục tùng mình... Và khi gia đình bạn thể hiện sự nuông chiều, tính cách ấy càng thể hiện mạnh mẽ, lại thêm 1 vài người xung quanh hành xử không đúng, như bố của bé hay ném đồ khi giận dữ... làm cho bé bắt chước.
 
Do đó, điều cần thiết là bạn không la mắng cấm cản bé, mà hãy âm thầm hướng dẫn cách "thể hiện mình". Ví dụ: con phải chơi như thế nào, khi con ném búp bê, búp bê sẽ đau ra sao... lồng ghép trong lời nói là những câu chuyện. Hãy để bé tự chải răng, tự sắp xếp đồ chơi, tự nhận ra việc ném đồ chơi làm hư thì sẽ không có để chơi nữa.... Không tỏ ra nuông chiều khi bé muốn 1 thứ gì đó, mà bạn phải cứng rắn đúng lúc đúng nơi. Người lớn cũng cần làm gương cho bé về tính nhẫn nại, nhẹ nhàng. Trò chuyện, hướng dẫn, chơi cùng bé là cách để dễ hướng bé đi đúng hướng nhất.

(Ban tư vấn webtretho)

Ý kiến của bạn

Off Telex VNI VIQR

Đường cong rực lửa
Natasha Barnard mặn nồng vẻ đẹp Nam Phi
Victorias Secret chưa bao giờ thôi sexy
Giấc mộng mang tên Khát khao

Bạn thấy giao diện của Cửa Sổ Mới thế nào ?
Đẹp và ấn tượng
Dễ nhìn nhưng còn sơ sài
Cần thay đổi