Email       Bản in

Bé bướng bỉnh phải làm sao? 20:00 | 01/05/2017

- Hỏi: Cháu nhà em hơn 2 tuổi. Dạo gần đây tính tình cháu rất kỳ cục, không vừa ý chuyện gì là lại cho tay vô miệng ngậm hoặc nằm dài ra đất khóc ăn vạ. Lúc trước bé ngoan và nghe lời mẹ lắm, không bao giờ biết ngậm tay. Bé chỉ thay đổi cỡ tầm hơn 1 tháng nay. Có phải do bé đi học nên thay đổi tính tình? Em đã làm đủ mọi cách từ nói ngọt, khuyên bé đến nặng (la mắng thậm chí đánh) mà không thay đổi được bé.

- Trả lời: Có thể là bé đi học, thay đổi môi trường sinh hoạt nên cũng có thay đổi đôi phần. Ngoài ra, bé từ 2-3 tuổi tính tình sẽ thay đổi đáng kể. Bé đang khẳng định mình, đang tỏ ra tự lập nên bé có thể đòi làm theo ý mình, tự mình làm lấy mọi việc mà không muốn người khác làm hộ, nếu không thỏa mãn trẻ sẽ tỏ ra bất hợp tác và phản ứng theo nhiều cách khác nhau, có thể nói hỗn, có thể ăn vạ, gào khóc vv…

Cách cư xử lúc này của người lớn là khuyến khích trẻ tự làm với sự giúp đỡ kín đáo của người lớn, dạy trẻ 1 số kỹ năng để có thể tự phục vụ bản thân mà không bị nguy hiểm, ví dụ, cho bé tự xúc ăn, tự mang giày, tự rửa tay, vệ sinh cá nhân... nói chung là nới lỏng sự tự do và cho trẻ được hoạt động nhiều hơn để thỏa mãn nhu cầu tự khẳng định của mình.

1 cách nữa khi bé khăng khăng đòi làm những việc quá sức hoặc có thể bị nguy hiểm, ta phải dùng 1 tác nhân hấp dẫn nào đó để thu hút sự chú ý của bé, giúp bé quên việc kia đi  và không bực mình do không được làm cái mình muốn. Bạn cũng tránh không đánh mắng bé quá nhiều, vì điều đó chỉ thường làm bé lì lợm hơn. Cùng với thời gian, thời kỳ khủng hoảng sẽ qua đi, bé sẽ trở lại bình thường khi bé có thêm kinh nghiệm và kỹ năng sống tốt hơn.

Thông thường đứa bé nào cũng trải qua thời kỳ này nhưng cách phản ứng của mỗi bé có khác nhau về mức độ, tùy thuộc khí chất và đặc điểm thần kinh cá nhân từng đứa trẻ.

(Theo Webtretho)

Ý kiến của bạn

Off Telex VNI VIQR

Các tin bài khác

Đường cong rực lửa
Natasha Barnard mặn nồng vẻ đẹp Nam Phi
Victorias Secret chưa bao giờ thôi sexy
Giấc mộng mang tên Khát khao

Bạn thấy giao diện của Cửa Sổ Mới thế nào ?
Đẹp và ấn tượng
Dễ nhìn nhưng còn sơ sài
Cần thay đổi