Email       Bản in

Chè đắng chữa nhiều bệnh 09:00 | 28/05/2020

Chè đắng là loại cây mọc hoang khắp các vùng rừng núi và đồng bằng trung du nước ta. Người ta thu hoạch các bộ phận của cây chè đắng như lá, vỏ cây làm thuốc trị nhiều bệnh.

Chè đắng còn có tên gọi là cây dầu dấu, tên khoa học là Evodia Lepta Merr, thuộc họ cam quýt (Rutaceae).

Theo Đông y, chè đắng có vị rất đắng, tính lạnh, không độc. Tác dụng thanh nhiệt tiêu độc, sát khuẩn, tiêu đờm. Chủ trị các chứng ghẻ lở, nhiệt sinh khô cổ, khát nước, ho, yết hầu lâm lậu, mắt mờ, trẻ nhỏ bị nóng sốt sinh kinh giật.

Với y học hiện đại, nhiều nghiên cứu gần đây cũng cho biết, chè đắng có tác dụng làm giảm cholesterol, giảm mỡ máu và cả chứng cao huyết áp.

Ngoài việc sử dụng làm thuốc chữa bệnh, chè đắng còn được dùng làm trà hãm lấy nước uống thay trà.

Trong trị liệu, chè đắng còn được sử dụng để nấu nước xông hay tắm rất tốt cho việc bảo vệ da, vệ sinh da. Người ta còn nấu chè đắng thành cao lỏng thực vật để uống.

Dưới đây là vài cách trị liệu thông thường từ chè đắng:

Phòng ngừa các bệnh chứng: Hàng ngày, lấy 2 lá khô chè đắng (còn gọi là 2 đinh) cho vào trong ấm trà hãm với nước sôi cho 1 người uống. Khi nước nhạt tức hết đắng lại thay ấm khác. Tuy nhiên, không nên uống quá nhiều trên 2g mỗi lần, 1 ngày không nên sử dụng quá 5g.

Trị chứng huyết áp cao: Với liều uống thông thường thay trà hàng ngày (nhưng phải sau 15 - 120 phút kể từ lúc uống thì mới có tác dụng làm hạ huyết áp, nhưng chỉ giảm từ từ).

Làm giảm cholesterol máu: Với liều 2g/kg bằng đường uống trà đắng trong ngày.

Chữa lở ngứa: Lá chè đắng, lá kim ngân hoa, 2 thứ đều có lượng như nhau, cho vào nấu kỹ lấy nước uống thay trà trong ngày. Cần uống đến khi khỏi bệnh mới thôi.

(Theo Bee.net)


Ý kiến của bạn

Off Telex VNI VIQR

Đường cong rực lửa
Natasha Barnard mặn nồng vẻ đẹp Nam Phi
Victorias Secret chưa bao giờ thôi sexy
Giấc mộng mang tên Khát khao

Bạn thấy giao diện của Cửa Sổ Mới thế nào ?
Đẹp và ấn tượng
Dễ nhìn nhưng còn sơ sài
Cần thay đổi