Email       Bản in

Xử trí khi bé yêu gặp ác mộng 19:00 | 23/05/2020

Khả năng tưởng tượng và sáng tạo của trẻ có thể được phát triển trong các giấc mơ. Khi cung bậc tình cảm ngày càng lớn mạnh sẽ làm tăng dần sự căng thẳng trong khi ngủ. Đó là lý do gây ra những ác mộng mà các em bé có thể gặp phải. 

Bạn nên giúp bé vượt qua nỗi sợ hãi bởi những cơn ác mộng

Bên cạnh đó, những sự việc hàng ngày sẽ tác động tới não bộ và gây ra sự mơ ngủ ở trẻ nhỏ. Vì vậy, nếu trẻ thường xuyên bị tỉnh giấc bởi ác mộng, bạn nên tìm nguyên nhân gây ra sự căng thẳng đó.

Ngoài ra, môi trường xung quanh cũng có tác động rất lớn tới tâm lý của trẻ. Ban ngày, có thể các em đã gặp phải khó khăn khó vượt qua như sự thay đổi nơi ở và chúng cần thời gian để thích ứng. Hoặc cũng có thể là do trẻ đã xem được những hình ảnh không tốt ở bên ngoài hoặc trên ti vi, ảnh hưởng xấu đến tâm lý của chúng.

Việc quan trọng nhất là bạn phải xác định được rõ nguyên nhân, trấn an tinh thần và giúp các bé trở lại giấc ngủ ngon và sâu hơn.
  
     
1. Cần lấy lại sự yên tĩnh trước khi ngủ:
Gần đến lúc ngủ không nên để bé xem những hình ảnh có tính kích thích mạnh hoặc phim ảnh kinh dị.
  
2. Để đèn nhỏ và mở cửa phòng ngủ: Ánh sáng trong phòng và cửa phòng mở sẽ khiến bé luôn có cảm giác an toàn rằng người thân đang quan tâm đến mình. Điều này sẽ giúp bé không còn lo lắng, sợ hãi nữa.

3. Bạn nên đồng cảm với sự sợ hãi của trẻ: Nếu bé gặp ác mộng và giật mình tỉnh giấc, bạn nên nói chuyện nhiều và vỗ về cho đến khi bé bình tĩnh trở lại.   

4. Tránh nhắc lại các chi tiết liên quan đến ác mộng: Vì như thế, bé sẽ bị ám ảnh mãi bởi nỗi sợ hãi đó. Bạn chỉ nên nhắc lại khi trẻ gặp ác mộng lần thứ 2.

Tuy nhiên, nếu trẻ muốn kể về giấc mơ đáng sợ thì bạn nên khuyên chúng dùng hình ảnh minh họa để nói ra. Và ban ngày là thời điểm thích hợp nhất để gợi mở những câu chuyện của trẻ. 
   
5. Không nên để trẻ một mình trong phòng riêng: Buổi tối, bạn hãy cùng trẻ học tại phòng riêng của chúng. Điều này sẽ giúp trẻ bình tâm trở lại và tạo cho các em có cảm giác an toàn khi ở trong căn phòng của mình.

(Theo Afamily)

Ý kiến của bạn

Off Telex VNI VIQR

Các tin bài khác

Đường cong rực lửa
Natasha Barnard mặn nồng vẻ đẹp Nam Phi
Victorias Secret chưa bao giờ thôi sexy
Giấc mộng mang tên Khát khao

Bạn thấy giao diện của Cửa Sổ Mới thế nào ?
Đẹp và ấn tượng
Dễ nhìn nhưng còn sơ sài
Cần thay đổi