Email       Bản in

Bảo quản thực phẩm an toàn trong mùa hè 01:00 | 22/05/2020

Thời tiết nóng bức, nhiệt độ tăng cao là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn tấn công thực phẩm, khiến món ăn dễ bị ôi, thiu. Dưới đây là vài nguyên tắc bảo quản thực phẩm an toàn:

Bảo quản thực phẩm an toàn sẽ đảm bảo sức khỏe

1. Chú trọng khâu chuẩn bị

Để chuẩn bị món ăn cho buổi dã ngoại hoặc bữa ăn ngoài trời, bạn phải có đủ những dụng cụ cần thiết: vài thùng đựng đá và nhiều đá cục (loại đá này sẽ tan chậm hơn, giữ hơi lạnh lâu hơn); dụng cụ riêng biệt để đựng từng món ăn. Chuẩn bị thật nhiều chén, đĩa và khăn ăn (hoặc khăn giấy) để mọi người không phải dùng tay (điều này khiến vi khuẩn có điều kiện lan truyền sang thức ăn); nên rửa tay sạch trước khi ăn với loại dung dịch sát khuẩn.

2. Ngăn ngừa việc nhiễm bẩn

Thực phẩm được bảo quản trong thùng đá lạnh cần được bao bọc kỹ và riêng biệt, không để lẫn lộn đồ sống, chín với nhau.

3. Giữ lạnh những thực phẩm đã được bảo quản lạnh

Một trong những nguyên nhân khiến vi khuẩn dễ tấn công và làm ôi thiu thức ăn là nhiệt độ cao. Do vậy, bạn nên giữ lạnh mayonnaise, trứng, thịt và cá trong tủ lạnh hoặc trong thùng đá để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn.  

Đặt thức ăn trong chiếc tô nhỏ, sau đó cho chúng vào chiếc tô lớn hơn có đá lạnh xung quanh cũng là cách bạn ngăn chặn sự xâm nhập và hoạt động của vi khuẩn. Trong quá trình vận chuyển, nên để thức ăn trong xe thay vì đặt chúng trong cốp sau của xe.

4. Rửa thật sạch các nguyên liệu chế biến

Thực phẩm nếu không được rửa sạch có thể trở thành nguyên nhân gây ngộ độc. Cần rửa thật sạch mọi thứ, kể cả thực phẩm bạn định gọt hoặc lột bỏ. Sau đó, để chúng khô hoàn toàn rồi mới sử dụng, vì môi trường ẩm cũng là một trong những “nơi trú ẩn” lý tưởng của các loại vi khuẩn gây bệnh.

5. Nấu chín món ăn

Để hạn chế ngộ độc, bạn nên nấu món ăn thật chín. Nếu muốn an toàn hơn, có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm tra chính xác nhiệt độ của món ăn.

6. Dùng đồ để bảo vệ món ăn kỹ càng

Trước và trong khi ăn, nên đậy kín món ăn trên bàn ăn để ngăn ruồi, bọ, bụi, cát làm thức ăn nhiễm bẩn.

7. Đừng tiếc rẻ thức ăn thừa

Đối với thức ăn để lạnh và đã được hâm nóng, bạn nên vứt bỏ sau khi đã dùng lại chúng, ngay cả khi chúng chưa bị bốc mùi. Bạn không nên tiếc mà để dành chúng cho bữa ăn tiếp theo. Chúng có thể sẽ trở thành mối nguy hiểm cho sức khỏe.

(Theo Tintuc)

Ý kiến của bạn

Off Telex VNI VIQR

Các tin bài khác

Đường cong rực lửa
Natasha Barnard mặn nồng vẻ đẹp Nam Phi
Victorias Secret chưa bao giờ thôi sexy
Giấc mộng mang tên Khát khao

Bạn thấy giao diện của Cửa Sổ Mới thế nào ?
Đẹp và ấn tượng
Dễ nhìn nhưng còn sơ sài
Cần thay đổi