Email       Bản in

Đọc ngôn ngữ cơ thể trong buổi thương lượng 16:48 | 14/01/2014

Trong làm ăn kinh doanh, vai trò của các cuộc gặp gỡ thương lượng có vai trò rất quan trọng. Để biết mình đã nắm chắc phần thắng trong tay hay chưa, bạn hãy bắt đầu từ việc "đọc" ngôn ngữ cơ thể của đối phương.

Điệu bộ có giá trị nhất mà bạn - với vai trò là người thương lượng - có thể vui mừng khi nhận thấy ở đối phương là tư thế sẵn sàng ngồi xuống.

Tư thế của người thể hiện sự sẵn sàng

Ví dụ, khi bạn đang đưa ra 1 đề xuất và thấy đối phương thể hiện điệu bộ sẵn sàng ngồi xuống, có nghĩa rằng buổi thương lượng trực tiếp này sẽ đạt kết quả tốt hay ít nhất là có được sự đồng thuận nào đó. 

Trong các cuộc tiếp xúc với khách hàng, nếu họ có tư thế sẵn sàng ngồi xuống ngay sau đối thoại thì có thể hiểu rằng họ đã đồng ý với thỏa thuận. Ngược lại, nếu trong suốt cuộc trao đổi, khách hàng ngồi với tư thế tay bắt chéo hoặc khoanh tay trước ngực ngay sau khi đưa ra quyết định thì đều có nghĩa, họ không muốn mua hàng.

Tuy nhiên, trong trường hợp nhất định, tư thế sẵn sàng ngồi xuống lại thể hiện sự giận dữ và từ chối. Vì vậy, để nhận biết ý định của đối phương 1 cách chính xác, bạn cần chú ý tới các điệu bộ trước đó của họ.

Ngoài dấu hiệu tích cực trên, 1 số tư thế khác thể hiện sự mong muốn kết thúc cuộc gặp mà bạn có thể nhận thấy là: tư thế cúi người về phía trước, điệu bộ 2 tay nắm vào ghế trong tư thế của người bắt đầu chạy...

Nếu bạn nhận thấy 1 trong 2 tư thế này diễn ra trong suốt buổi nói chuyện thì tốt hơn hết là nên kết thúc cuộc gặp hoặc chuyển hướng sang chủ đề khác.

(Theo Tìm hiểu ngôn ngữ cơ thể)

 

 

Ý kiến của bạn

Off Telex VNI VIQR

Đường cong rực lửa
Natasha Barnard mặn nồng vẻ đẹp Nam Phi
Victorias Secret chưa bao giờ thôi sexy
Giấc mộng mang tên Khát khao

Bạn thấy giao diện của Cửa Sổ Mới thế nào ?
Đẹp và ấn tượng
Dễ nhìn nhưng còn sơ sài
Cần thay đổi