Email       Bản in

Hiểu đúng cử chỉ chào hỏi khi giao tiếp 14:59 | 07/10/2012

Hiểu đúng thông điệp chính là yếu tố quan trọng trong giao tiếp giữa các nền văn hóa. Chỉ cần hiểu sai một cử chỉ nào đó cho dù rất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng lớn tới các mối quan hệ hay các thỏa thuận kinh doanh. 

Hôn má là cách chào hỏi phổ biến ở vùng Bắc Âu, Pháp, Tây Ba Nha, Đức, Bỉ...

Bắt tay là cử chỉ chào hỏi phổ biến nhất. Tuy nhiên, cách bắt tay còn thể hiện những nét văn hóa khác biệt của từng quốc gia. Ở Mỹ, người ta thường siết và lắc tay đối phương để tỏ rõ sự tự tin. Người Anh hay bóp nhẹ và lắc tay từ 3-5 lần; còn ở Đức hay Pháp lắc từ 1-2 lần là đủ. Người châu Á bắt tay nhẹ và từ tốn. Người Mỹ La-tinh thường bắt tay nhẹ và giữ lâu, nếu rút tay về quá sớm có thể bị xem là cử chỉ coi thường đối phương.

Ở một số nơi, người ta còn chào nhau bằng cách hôn lên má. Người Bắc Âu thích hôn 1 bên má; người Pháp và Tây Ba Nha thích hôn 2 bên má; riêng người Đức, Bỉ, Ả Rập lại thường hôn 3 lần trên 2 bên má. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài việc bắt tay bình thường, người trẻ tuổi còn hôn lên tay người lớn hơn rồi đặt lên đầu để thể hiện sự tôn kính.

Cử chỉ bắt tay lại không phổ biến ở một số nước như Nhật và Hàn Quốc. Thay vì bắt tay, họ sẽ nghiêng mình cúi đầu chào nhau. Người Ấn Độ lại thể hiện bằng cách chắp 2 tay vào nhau như cầu nguyện. Người Ả Rập và một số nước Hồi giáo thì dùng lòng bàn tay phải đặt lên tim rồi đưa ra ngoài.

(Theo Sức mạnh của ngôn ngữ không lời)

Ý kiến của bạn

Off Telex VNI VIQR

Các tin bài khác

Đường cong rực lửa
Natasha Barnard mặn nồng vẻ đẹp Nam Phi
Victorias Secret chưa bao giờ thôi sexy
Giấc mộng mang tên Khát khao

Bạn thấy giao diện của Cửa Sổ Mới thế nào ?
Đẹp và ấn tượng
Dễ nhìn nhưng còn sơ sài
Cần thay đổi