Email       Bản in

Tiết Thanh Minh 07:00 | 23/01/2020

“Thanh Minh trong tiết tháng ba
Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh”

Câu thơ của đại thi hào Nguyễn Du nhắc chúng ta cả về thời gian cũng như ý nghĩa của tiết Thanh Minh. Đây là lễ tiết hàng năm tồn tại không chỉ trong đời sống văn hóa của người Việt mà còn chung cho người Á Đông.

Thanh minh trong tiết tháng 3

Tiết Thanh Minh đến sau khi lập xuân 45 ngày, sau đông chí 105 ngày. Theo âm lịch, ngày này thường rơi vào những ngày đầu tháng 3. Nếu nó rơi vào ngày mồng 3 tháng 3 thì gọi đó là ngày Thanh Minh đích thực.

Tiết Thanh Minh có ý nghĩa đặc biệt đối với người Việt, đây là dịp để người ta tưởng nhớ về cội nguồn, thể hiện tình cảm và lòng biết ơn đối với những người đã khuất. Vì thế vào tiết Thanh Minh, người Việt có truyền thống đi tảo mộ.

Điều cốt lõi trong tục lệ Thanh Minh là thăm nom phần mộ của gia tiên và người thân. Ngoài việc sửa sang, xây dựng phần mộ, người ta còn lo sửa lễ tại nghĩa trang, cúng thần linh và mời vong linh về chứng giám cho tấm lòng thành của con cháu. Việc chăm sóc phần mộ cũng như cúng lễ trong tiết Thanh Minh đã phần nào nói lên đạo nghĩa của con người phương Đông.

Vào dịp Thanh Minh, trước khi đi tảo mộ, người dân thường sắm một lễ mặn nhỏ gồm: hương, đèn, trầu cau, rượu thịt và hoa quả. Tới nghĩa trang, gia chủ đặt lễ vào miếu thổ địa (hoặc am) của chung nghĩa trang, thắp đèn hương, vái 3 vái các vị thần linh, thổ địa, xin phép cho hương hồn người đã khuất về hưởng lễ với con cháu.

(Theo Nghi lễ thờ cúng của người Việt)


Ý kiến bạn đọc (3)

tet thanh minh

theo mình nghĩ đã là tết thanh minh với phong tục của người dân để lại la ngày 3/3 hàng năm thì dù là ngày xấu thì cái vấn đề không phải là ngày xấu hay đẹp nữa mà là ngày để chúng ta tưởng nhớ ơn sinh thành. vì vậy chúng ta thành tâm tưởng nhớ và tảo mộ, bốc mộ... đều được hết, nhưng lễ và văn cúng phải đúng đăỳy đủ
(nguyễn văn hùng)

thanh minh

Ngay tet thanh minh cua nam 2013 la ngay nao?
(hoang loan)

tiết Thanh Minh rơi vào ngày sát chủ

người thì nói Tiết Thanh Minh là ngày 24 tháng 2 âl, người thì nói ngày 25 tháng 2 âl của năm 2013 là Tiết Thanh Minh. Nhưng mà hai ngày này lại rơi vào ngày sát chủ và hắc đạo. Còn ngày 3 tháng 3 âl cũng là ngày xấu, không cho đào mộ, bốc mộ, an táng, v.v... Vậy thì đã là Thanh Minh đích thực hay không phải Thanh Minh đích thực (mà là tiết Thanh Minh) dù rơi vào ngày xấu thì có tảo mộ, bốc mộ, an táng/sửa chửa mộ phần được không? xin cám ơn.
(cat)

1


Ý kiến của bạn

Off Telex VNI VIQR

Các tin bài khác

Đường cong rực lửa
Natasha Barnard mặn nồng vẻ đẹp Nam Phi
Victorias Secret chưa bao giờ thôi sexy
Giấc mộng mang tên Khát khao

Bạn thấy giao diện của Cửa Sổ Mới thế nào ?
Đẹp và ấn tượng
Dễ nhìn nhưng còn sơ sài
Cần thay đổi